Bài diễn văn kỷ niệm 64 năm ngày truyền thông HS- SV và Hội Sinh viên Việt Nam

1/11/2014 10:41:35 PM

DIỄNVĂN KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HS- SV VÀ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM (09/01/1950– 09/01/2014)

 

Kính thưa quívị đại biểu, quí vị khách quý!

Kính thưa quíthầy cô!

Kính thưa cácđồng chí cựu cán bộ Hội SV qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban vận độngthành lập Hội Sinh viên!

Thưa toàn thể cácbạn sinh viên thân mến!

 

64 năm qua, dưới ngọncờ lãnh đạo của của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinhvà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào học sinh,sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiếnxuất sắc, trưởng thành qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào củathế hệ học sinh, sinh viên ngày nay.

Những ngày đầu của phongtrào đấu tranh cách mạng được đồng chí Nguyễn  Ái Quốc giác ngộ,các tổ chức học sinh, sinh viên yêu nước lần lượt ra đời, như:tổ chức Học sinh Đoàn, Đội Ngô Quyền, Tổng Hội Sinh viên đã lãnh đạo phongtrào đấu tranh của học sinh, sinh viên dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ kínhyêu. Thế hệ học sinh, sinh viên đầu tiên ấy đã trở thành những nhà hoạt độngcách mạng kiệt xuất như: Trần Phú, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý TựTrọng...

Phong trào sinh viên ViệtNam đã góp phần thực hiện thành công cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 vàliên tiếp giành nhiều thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành quyền tự do cho đấtnước.

Ngày 9/1/1950, Đoàn Thanhniên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đãvận động, tổ  chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trườngcùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tìnhđòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập, trả tự do cho những họcsinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dãman. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanhliệt của anh Trần Văn Ơn làmdấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thùgiặc cùng ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ taysai.

Với sự kiện lịchsử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất củaanh Trần Văn  Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu khángchiến, Đại hội toànquốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đãquyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Đạihội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủđô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của HộiSinh viên Việt Nam.

Các thế hệ sinh viên ViệtNam đã góp phần vào sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc, mà đỉnh cao làđại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất non sông. Đó là những thànhquả to lớn của cuộc đấu tranh lâu dài, đầy gian khổ, hy sinh nhưng vẻvang, vĩ đại mà trong đó có nhiều đóng góp to lớn của các thế hệ HS- SV ViệtNam. Trong những giai đoạn lịch sử một thời hào hùng của dân tộc có nhiều chiếnsĩ là sinh viên tạm xa giảng đường, gác lại bút nghiên để lên đường theo tiếnggọi thiêng liêng của tổ quốc. Họ là biểu tượng cho ý chí, trí tuệ và bản lĩnhcủa sinh viên Việt Nam.

 

Tiếp nối truyền thống anhhùng của các thế hệ đi trước, sinh viên Việt Nam ngày nay không ngừng học tập,sáng tạo, chiếm lĩnh tri thức, làm chủ khoa học, công nghệ góp phần vào sựnghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Ngày càng có nhiều sinh viênViệt Nam đạt được nhiều thành tựu cao về học tập, sáng tạo trong khu vực vàquốc tế, nâng vị thế của sinh viên Việt Nam lên một tầm cao mới.

Sinh ra và lớn lên trên quêhương hai giỏi, mảnh đất Quảng Bình anh hùng. Được học tập, rèn luyện dưới máitrường có truyền thống hơn 55 năm xây dựng và phát triển. Sinh viên Trường Đạihọc Quảng Bình ngày càng bản lĩnh, tự tin tham gia các hoạt động xã hội, giaolưu với bạn bè trên mọi miền tổ quốc và hội nhập quốc tế. Đặc biệt là phongtrào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo ngày càng sôi nổi, cóchất lượng. Nhiều sinh viên đã đạt thành tích cao trong các cuộc sáng tạo kỹthuật, công nghệ trong tỉnh và khu vực. Sinh viên đã tham gia nhiều sân chơilớn cấp quốc gia, góp phần xây dựng hình ảnh sinh viên và vị thế của Trường Đạihọc Quảng Bình trong khu vực và toàn quốc. Năm 2014 là năm đầu tiên có 02 sinhviên Trường Đại học Quảng Bình đạt điểm thủ khoa tuyển sinh cấp quốc gia, đượcnhận học bổng của TW Hội Sinh viên; sinh viên Phạm Đinh Hoàng vinh dự được vinhdanh trong 100 sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu “ Sinh viên 5 tốt” cấp TW nhânĐại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX vừa qua.

Có được những thành công đóngoài sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ sinh viên và Hội Sinh viên Trường đạihọc Quảng Bình, đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Nhàtrường, tổ chức Đoàn Hội cấp trên; Sự phối hợp của các khoa, phòng, ban chứcnăng, cùng các tổ chức đoàn thể trong và ngoài Nhà trường, các nhà tài trợ luônđồng hành với phong trào Sinh viên.

Nhân ngày truyền thống HS-SV và Hội Sinh viên Việt Nam hôm nay, thay mặt BCH Hội Sinh viên và toàn thểsinh viên Trường Đại học Quảng Bình, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy,Ban lãnh đạo Nhà trường, các khoa, phòng, ban, các tổ chức đoàn thể; Các nhàtài trợ, và quí vị đại biểu luôn quan tâm đến phong trào của sinh viên Nhàtrường. Cảm ơn các đồng chí trong Ban vận động thành lập Hội Sinh viên, cựu cánbộ chủ chốt Hội Sinh viên khóa I, II đã có nhiều đóng góp xây dựng phong tràoHội Sinh viên Nhà trường. Cảm ơn các đồng chí đại diện các cơ sở Đoàn, Hộitrong tỉnh đã đến dự và chúc mừng. Cảm ơn Câu lạc bộ Nét bút xanh QB, Đoàn TN,Hội chữ thập đỏ, Ban Quản lý dự án xây dựng, Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quanhệ doanh nghiệp Trường  ĐHQB đã phối hợp,hỗ trợ chúng tôi thực hiện chương trình “Tết cho sinh viên nghèo 2014”. Mongrằng trong tương lai chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm chỉ đạo, giúpđỡ hơn nữa để phong trào Hội Sinh viên ngày càng phát triển, góp phần xây dựngNhà trường ngày càng phát triển.

Nhân dịp đầu năm mới, chúngtôi xin chúc quí vị đại biểu, quí vị khách quí, các thầy cô, cựu cán bộ HộiSinh viên và toàn thể các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thànhcông.

Xin chân thành cảm ơn!

Các tin khác: