Kế hoạch đào tạo

Trường Đại học Quảng Bình tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 26, năm 2018

5/3/2018 6:01:41 PM

Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc là cuộc thi do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, là “sân chơi” cho những học sinh, sinh viên đam mê môn Toán giao lưu, học hỏi và thử sức với những bài thi về Đại số và Giải tích.

Trường Đại học Quảng Bình tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 26, năm 2018

        Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc là cuộc thi do Hội Toán học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, là “sân chơi” cho những học sinh, sinh viên đam mê môn Toán giao lưu, học hỏi và thử sức với những bài thi về Đại số và Giải tích. Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học Toán cho sinh viên và học sinh, phát hiện, bồi dưỡng các em học sinh, sinh viên giỏi Toán tại các học viện; các trường đại học, cao đẳng và các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

        Từ chỗ ban đầu chỉ có tổng cộng 3 trường đại học tham dự, đến nay, Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 26 năm 2018 diễn ra từ ngày 09 - 14/4, tại Trường Đại học Quảng Bình đã thu hút 90 đoàn đăng ký dự thi, với trên 785 lượt thí sinh tham gia dự thi đến từ 74 trường đại học, học viện, 05 trường cao đẳng, 11 trường trung học phổ thông chuyên trên cả nước.

        Ngày 10/4/2018, tại giảng đường A3, Trường Đại học Quảng Bình đã tổ chức lễ khai mạc kỳ thi. Dự lễ khai mạc có đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS. TSKH. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

        Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định, đây là sân chơi lớn bổ ích giúp sinh viên, học sinh trong cả nước bộc lộ tài năng Toán học, trở thành diễn đàn để các nhà Toán học, nhà quản lý cùng nhau trao đổi những ý tưởng khoa học, cách tổ chức quản lý dạy, học tốt môn Toán và triển khai đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng chí cũng hi vọng rằng, trong thời gian lưu lại Quảng Bình, các đoàn sẽ có cơ hội để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Tỉnh như: Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Khu mộ và Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chùa Hoằng Phúc, biển Nhật Lệ...

       

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ khai mạc

 

Cũng trong buổi khai mạc, PGS.TS Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình, GS.TSKH Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện toán học Việt Nam đã trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự kỳ thi Olympic Toán toàn quốc lần thứ 26.

       

Trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự kỳ thi

        Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, Trường Đại học Quảng Bình đã phối hợp tổ chức thành công kỳ thi theo đúng kế hoạch từ công tác chuẩn bị đến khâu tổ chức thi và làm phách. Kỳ thi đã diễn ra một cách an toàn, hiệu quả, khách quan, không khí trường thi nghiêm túc nhưng thoái mái thể hiện tinh thần của Olympic: vừa là một cuộc thi nhưng đồng thời là một “sân chơi”  cho những con người đam mê về Toán học trên toàn quốc. Đây là lần thứ 02 Trường Đại học Quảng Bình được vinh dự đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc và là sự kiện quan trọng, tạo điều kiện để trường có cơ hội giao lưu với các học viện, trường đại học, cao đẳng trong cả nước để nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn Toán nói riêng và đạo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung.

        Đánh giá về Kỳ thi Olympic Toán học lần này, GS.TSKH. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam cho biết: So với các năm trước, kỳ thi năm nay có tỷ lệ sinh viên tham dự môn đại số tăng cao, trong mỗi môn thi số lượng thí sinh tham dự bảng A và B gần bằng nhau. Kỳ thi diễn ra hết sức nghiêm túc và thành công tốt đẹp, đề thi tương đối vừa sức với thí sinh, điểm trung bình môn Đại số ở bảng A là 15,1 và bảng B là 11,2; môn Giải tích ở bảng A là 15 và bảng B là 13,5. Điểm cao nhất ở môn Đại số là 28/30, Giải tích là 30/30. Với khối THPT, mỗi bài thi là một chuỗi câu hỏi liên kết chặt chẽ với nhau, giúp các học sinh tìm hiểu vấn đề của toán sơ cấp liên quan tới toán cao cấp, hầu như các thí sinh đều làm bài rất tốt và đạt điểm số cao. 

       

GS.TSKH Phùng Hồ Hải tổng kết chuyên môn cuốc thi

        Tổng kết kỳ thi, Ban tổ chức đã trao 67 giải Nhất, 126 giải Nhì và 193 giải Ba. Đặc biệt trong đó, có 9 sinh viên xuất sắc (4 thủ khoa môn thi Đại số, 3 thủ khoa môn thi Giải tích và 2 thí sinh đạt giải Nhất hai môn Đại số và Giải tích, trong đó sinh viên đạt điểm tuyệt đối 30/30 môn Giải tích) vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen; 40 sinh viên có thành tích cao được Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỷ thuật Việt Nam tặng Bằng khen; 7 học sinh khối THPT chuyên nhận phần thưởng từ Quỹ Lê Văn Thiêm. Đội tuyển Olympic Toán Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đoàn đạt thành tích xuất sắc nhất. 

       

Đồng chí Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Xuân Quang trao giải xuất sắc cho các sinh viên tham dự kỳ thi trong buổi bế mạc kỳ thi

        Trong khuôn khổ kỳ thi, ngoài các hoạt động chuyên môn, sinh viên, học sinh và cán bộ, giảng viên các trường còn được tham gia một số hoạt động giao lưu về văn nghệ - thể thao và du lịch tìm hiểu khám phá mảnh đất và con người Quảng Bình. Xin chúc mừng các em đã hoàn thành kỳ thi và chúc các em có những hoạt động bổ ích, ý nghĩa nhất trên mảnh đất Quảng Bình nói chung và Trường Đại học Quảng Bình nói riêng.

        Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2018 đã khép lại, thành công của kỳ thi không dừng lại ở các giải thưởng mà quan trọng hơn là thắp lên ngọn lửa đam mê Toán học trong sinh viên, học sinh cả nước. Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh không chỉ là sân chơi để học sinh, sinh viên được thỏa lòng đam mê Toán học mà còn là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các giảng viên, giáo viên giữa các trường. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học Toán cho sinh viên và học sinh trên toàn quốc ngày càng có hiệu quả. 

        Trường Đại học Quảng Bình đã tổ chức thành công một kỳ thi với sự chuẩn bị, triển khai các hoạt động được đánh giá là cụ thể đến từng chi tiết, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các học sinh, sinh viên, giảng viên và những nhà quản lý đến từ các trường đại học, cao đẳng, THPT chuyên trên toàn quốc. Trong lễ bế mạc hôm 14/4/2018, Nhà trường đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

       

       

Lễ bế mạc Olympics lần thứ 26 tại Thành phố Đồng Hới

       

Trường Đại học Quảng Bình luôn chào đón sự quay trở lại của Olympic Toán học trong những năm tới, sẵn sàng chào đón các bạn học sinh, sinh viên đến giao lưu, học hỏi tại Trường Đại học Quảng Bình. Trân trọng chào đón các em!

 

Phòng Đào tạo

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình