Bài viết - Kỷ yếu

Diễn văn Kỷ niệm của Hiệu trưởng Nhà trường

10/26/2016 10:09:05 AM

Kính thưa:

- Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh QB

- Kính thưa các đồng chí trong BTV TU, thành viên UBND tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, Huyện, thị trong tỉnh.

Kính thưa Các đ/c nguyên là lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Kính thưa Các quý vị đại biểu, quý vị khách quý; quý cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, trường đại học trong và ngoài nước.

Kính thưa Các đồng chí lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo, qua các thời kỳ;

- Thưa các anh chị em cựu sinh viên và sinh viên thân mến,

Đồng hành cùng vi quê hương Quảng Bình trong những năm tháng đầy gian khổ nhưng rất vẻ vang của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong suốt chặng đường xây dựng đất nước không ít khó khăn, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trường Đại học Quảng Bình (Tiền thân là trường Sư phạm Trung cấp Quảng Bình) đã vượt qua bao khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ qua tng giai đoạn. Quá trình phát triển của Trường Đại học Quảng Bình đã góp phần làm nên những thành tựu đáng tự hào trong giáo dụcvà đào tạo Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung.

Hôm nay, Trường ĐH Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 57 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN, 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA thay mặt tập thể cán bộ, viên chức và sinh viên Nhà trường, tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng toàn thể các thế hệ cán bộ, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên Nhà trường sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý, thưa quý thầy cô giáo, các anh chi em cựu sinh viên và sinh viên thân mến,

Cách đây va tròn 10 năm, Trưng Đi hc Qung Bình đưc thành lp trên cơ sTrưng Cao đng Sư phm Qung Bình mà tin thân là Trưng Sư phm Trung cp Qung Bình đưc thành lp từ năm 1959. Sự ra đi ca Trưng Đi hc Qung Bình không chỉ là du mc quan trng trong lộ trình xây dng và phát trin ca Nhà trưng mà còn thể hiện sự quyết tâm cao đầy tâm huyết của tập thể lãnh đạo tỉnh đã tạo nên một sự kin có ý nghĩa lớn trong lch svăn hiến ca Qung Bình, mnh đt nng gió, ni tiếng về truyn thng hiếu hc, vtinh thn anh dũng, kiên cưng trong hai cuc kháng chiến giành đc lp tự do cho Tổ Quc.

Gn sáu thp kỷ đã đi qua cùng vi bao thay đi ca đt nưc, tri qua nhiu giai đon, nhiu tên gi, nhiu loi hình trưng vi các mô hình tổ chc khác nhau, tTrưng Sư phm Trung cp Quảng Bình, Trưng Sư phm, Trưng Sư phm 10+3, Trưng Trung hc Sư phm, Trưng Cao đng Sư phm và bây giờ là Trưng Đi hc Qung Bình. Vưt qua mi gian lao, thử thách, Nhà trưng đã nỗ lc phn đu, không ngng phát trin về mi mt, góp phn tích cc vào công cuộc đào to ngun nhân lc phc vụ phát trin kinh tế xã hi ca quê hương và đt nưc, trở thành trung tâm đào to và nghiên cu ln ca Tnh, đa chỉ hi tụ tri thc khoa hc công nghệ ca Qung Bình.

Nhìn li chng đưng 57 năm xây dng và phát trin, các thế hệ thy trò Nhà trưng rt đi tự hào về nhng thành quđã đt đưc. Nhng năm đu mi thành lp, trong điu kin vô cùng khó khăn, Trưng Sư phm Trung cp Qung Bình đã đng vng, xác lp vị trí quan trng ca mình trong sự nghip giáo dc - đào to ca khu vc. Đi mt vi nhng thử thách khc lit ca chiến tranh, trong hoàn cnh va dy hc va tchc phòng tránh, va phc vụ sn xut và chiến đu, thy trò Trưng Sư phm Qung Bình đã phát huy tài trí và lòng quả cm, vưt qua nhiu chng đưng gian nan vt vđể hoàn thành sứ mng ca “máy cái” trong đào tạo giáo viên, đã sản xuất mt lc lưng đông đo giáo viên cp I, cp II, nhng “chiến sĩ văn hóa” có mt trên mi no đưng ca quê hương Qung Bình và mt số tnh bn. Nhng thành tích ca thy và trò trong nhng năm tháng chiến tranh khc lit đã góp phn không nhvào thng li ca cuc kháng chiến chng M, gii phóng min Nam, thng nht đt nưc. Nhà trường vinh dự được 02 lần Chủ tịchnước tăng Huân chương: Huân chương Chiến công hạng Ba năm 1972 và Huânchương Kháng chiến hạng Ba năm 1974.

Sau ngày đt nưc thng nht, đc bit là trong công cuc đi mi do Đng ta đng và lãnh đo, Nhà trưng có nhiu điu kin thun li đđưa snghip giáo dc - đào to lên tm cao mi. Vic nâng cp Trưng Trung hc Sư phm Qung Bìnhthành  Trưng Cao đng Sư phm Qung Bìnhvào năm 1995 và vic thành lp Trưng Đi hc Qung Bình trên cơ sTrưng Cao đng Sư phm Qung Bình vào năm 2006 là sghi nhn nhng nlc không ngng ca các thế hcán bging viên, hc sinh sinh viên Nhà trưng, mra nhiu cơ hi mi nhưng cũng nhiều yêu cu và nhiệm vụ mới. Do đó, Nhà trưng đã tập trung đổimới mnh m trên tất cả các mặt, đẩy mạnh xây dng đi ngũ, tăng cường cơ svt cht, nâng cao quy mô và cht lưng đào to,..., đhòa nhp vi sphát trin chung ca giáo dc đi hc trong nưc và quc tế. Trong giai đoạn này Nhà trường cũng rất vinh dựđược Chủ tịch nước tặng Huânchương lao động hạngBa năm 1979, Huân chương lao động hạng Nhì năm 1999. Đây là nhữngthành tích rất tự hào mà nhà trường đã nhận được, đã và đang to tin đvng chc cho các bưc phát trin tiếp theo ca Trường Đại học Quảng Bình.

 Tri qua bao thăng trm, biến đng vi nhng ththách ác lit trong chiến tranh, nhng gian khkhó khăn trong thi bình; dưi slãnh đo ca Đng, sự chỉ đạo sâu sát ca UBND tnh Qung Bình, sự quan tâm ca BGiáo dc và Đào to, ca các b, ngành trung ươngvà đa phương, Trưng Đi hc Qung Bình ngày càng pháttrin vng mnh. Phát huy truyn thng tt đp của 57 năm qua, Nhà trưng đã và đang tp trung mi ngun lc đkhng đnh vai trò ca mt trung tâm đào to, nghiên cu và chyn giao các ng dng khoa hc công ngh ln nht tnh, đa chquan tâm ca các nhà khoa hc trong và ngoài nước.

Kính thưatoàn thể quý vị

Sau10 năm thành lập từ một trường Cao đẳng sư phạm chuyên đào tạo bồi dưỡng giáoviên từ bậc mầm non đến trung học cơ sở, nay trường Đại học Quảng Bình là mộttrường đại học đa hệ, đa ngành đa lĩnh vực, với các cấp học từ Cao đẳng, Đại họcvà Sau đại học nhằm đáp ứng nhu cầu người học.

Trongnhững năm qua, đặc biệt là từ năm 2011 đến nay, được sự quan tâm của UBND tỉnhQuảng Bình cùng sự giúp đỡ của các Sở, Ban ngành cơ quan trong tỉnh nên trườngĐại học Quảng bình đã ổn định và phát triển đúng hướng của một trường Đại học địaphương. Trong những năm qua nhà trường đã tập trung đổi mới căn bản công tác tổchức, quản lý nhm nâng cao chtlưng dạy và học, phát huy khả năng nghiên cu khoa hc, tính chủ đng, sáng toca giảng viên, sinh viên. Cở sở vật chất nhà trườngdần được đầu tư khang trang đảm bảo nhu cầu làm việc, học tập, nghiên cứu củagiảng viên và sinh viên. Cơ cấu ngành nghề được xây dựng phù hợp với nhu cầunguồn nhân lực của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận, gồm 7 khối ngành chính:khối ngành Sư phạm, Ngoại ngữ; Nông Lâm Ngư; Kỹ thuật Công nghệ; Kinh tế Du lịch;Âm nhạc Mỹ thuật Thể thao và Luật - Giáo dục Chính trị. Công tác tuyển sinh đầuvào hàng năm tăng cả về số lượng và chất lượng.

Nhà trường đã tập trung quan tâm bồi dưỡng đào tạo, nângcao năng lực của đội ngũ giảngviên hiện có và chú trọng thu hút đội ngũ giảng viêncó trình độTiến sỹ về giảng dạytại trường. Hiện nay độingũ giảng viên của nhà trường đã có 03 Phó Giáo sư, 35 Tiến sỹ, 150 Thạc sỹ, 15Nghiên cứu sinh đang học tập nghiên cứu trong và ngoài nước. Ngoài ra Nhà trườngcũng đã luôn chủ động tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương để xây dựng cơ sở vật cht của trường theo hướng đồng bộ và hiện đại. Đồng thời, tăng cường hợp tácvới các cở sở đào tạo cóuy tín trong và ngoài nước về trao đổi học thuật và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực nghiêncứu và  giảng dạy của ging viên.

Hiệnnay Trường Đại học Quảng Bình đã xây dựng được cho mình những điều kiện cơ bảnquan trọng để có thể phát triển bền vững trên tất cả các mặt, góp phần tích cựcvào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phươngcũng như cả nước. Trong quá trình ổn định và phát triển Nhà trường luôn nhận đượcsự quan tâm, động viên khích lệ kịp thời của Đảng và Nhà nước,Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình và của Bộ GD&ĐT, năm 2016 Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huânchương lao động hạng Ba lần thứ 2. và nhiều bằng khen của Thủ tướng Chínhphủ, Bộ trưởng Bộ GD&DT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng bình và  Tỉnh trưởng các tỉnh bạn nước Cộng hoàdân chủ nhân dân Lào. Trường Đại học Quảng Bìnhcũng đã xây dựng được vị trí nhất định của mình trong hệ thống các trường đạihọc trong nước và quốc tế, theokết quvacông bmi nht tháng 7 năm2016 caBngxếp hngWebometrics (bng xếp hngtrang web các trưng đihctrênthế gii)thì trưng ĐHQB đang đứng thứ 52trong các trưngđihcVitNam, và th9077trong các trưngđihctrên thế gii.

Kinhthưa toàn thể quý vị

Với sứ mạng củaTrưngĐihcQungBình là “trưng đi hc công lp, đa h, đa ngành, đa lĩnh vc; Có nhim vđào to ngun nhân lc cht lưng cao, đápngnhu cuxã hi;Thchin nghiên cu khoa hc, chuyngiao công nghphc vcho snghip phát trin kinh tế - xã hicaphương và cc;Luôn coi trngchtlưng,hiu qu và bn vngtrong quá trình phát trinnhà trưng”      

  Dovậy, để tiếp tục phát triển bền vững Trường Đại học Quảng Bình trong thời giantới, Nhà trường đã và đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính là:

-Xây dng đi ngũ cán bqun lý, ging viên và viên chc hành chính đvsng, đảm bảo về chất lượng, có phm cht đo đc tt, có trình đchuyên môn cao, năng đng, sáng to và chuyên nghip.

- Nâng cao hiu qutrong công tác qun lý, tăng cưng sphi hp gia các đơn vtrong trin khai thc hin nhim v, phát huy tính năng đng, sáng to, linh hot và hiu qu; khai thác và sdng triệt để công nghthông tin và truyn thông trong công tác qun lý.

- Đutư cơ svt cht Nhà trưng theo hưng đng b, tng bưc hin đi, đáp ng yêu cu ngày càng cao trong công tác ging dy, hc tp, nghiên cu khoa hc ca ging viên và ngưi hc.

- Chđng bám sát chiến lưc phát trin kinh tế - xã hi ca tnh Qung Bình cũng như các tnh lân cn đđi mi chương trình và phương pháp đào to phù hp, đm bo tính linh hot, tiên tiến, hi nhp, nâng chun đu ra, tiếp cn dn vi trình đcác trưng đi hc ln trong nưc và khu vc.

- Đy mnh quan hhp tác quc tế, tn dng các cơ hi và vưt qua các thách thc đkhông ngng phát trin. Phi hp vi các cơ sgiáo dc đào to trong và ngoài nước theo nguyên tc 2 bên cùng có li nhm góp phn thúc đy sphát trin kinh tế xã hội ca tng đa phương và cc.

- Chú trng công tác kim đnh cht lưng nhà trưng, cht lưng chương trình đào to theo Tiêu chun đánh giá cht lưng ca Bgiáo dc và Đào to, tiếp cn btiêu chun đm bo cht lưng trưng đi hc ca Mng lưi các trưng đi hc Đông Nam Á.

- Nâng cao cht lưng đào to, hot đng nghiên cu khoa hc và ng dng khoa hc công nghđgii quyết nhng vn đthc tin trong sn xut và đi sng văn hoá đa phương.

- PháttrinNhà trưngtheo mô hình Trường đại học đnh hưng ng dng,xây dngcác chương trìnhđào tihcgnvinhu cucathtrưng lao đng.Cung cp ngunnhân lc có kiến thc,thái đ, knăngphù hp vi tng nhóm nghnghip,có phm cht đo đcnghnghip và năng lctt vchuyên môn, góp phn đápng nhu cu ngunnhân lc ca đt c trong thikcông nghiphoá, hin đi hoá và hinhp quc tế.

-Đymnh công tác xã hi hóa, huy đngcác ngun lc đu tư, nâng cao khnăngtchtài chính ca Nhà tng; tăng cưngcơ svt cht, thiếtbthc hành, thí nghim,đáp ng yêu cu đào tonhân lc cht lưngcao trong giai đon mi, tiến tilà mt trưng đihc tchtheo mc tiêu chung caBgiáo dc và Đào to.

- Đếnnăm 2020, Nhà trưngphtchunkinhchtlưngtheo btiêuchunđánh giá chtlưnggiáo dctrưngđihccaBgiáodcvà Đào to,có ít nht1 chương trình đào ttchunkinhchtlưngkhu vctheo btiêuchunđánh giá chương trình đào tocaHiệp hội các trường đại học Đông Nam Á.

- Phấn đấu đến năm 2030, Trưng Đi hc Qung Bình trthành cơ sđào to đi hc và sau đi hc theo đnh hưng ng dng,thchintchtheo quy đnh và là mt trong nhng trưng đi hc trng đim ca khu vc Bc Trung b.

Kínhthưa quý thầy giáo, cô giáo của trường qua các thời kỳ, các anh chị em cựu sinhviên thân mến,

Niềmvui củaLễ KỶ NIỆM 57 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN, 10 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌCQUẢNG BÌNH càng đượcnhânlên gấp bội khi đượccó các thế hệ cựu Giáo chức,HS,SV Nhà trường từ mọi miền Tổ quốchội tụ về lại nơi đây. Về lại với Ngôi trường xưa, với bạn bè cũ, với những kỷ niệm đong đầy của một thời.Nhà trường rất vui mừngkhi thấy các thế hệ cựu HS,SV đã trưởng thành, có người là lãnh đạo quản lý, có người là doanh nhân thành đạt, là những cán bộ, giáo viên, giảng viên giỏitrong ngành giáo dục. Và quýhơn, đó là tất cảcác cựu học sinh, sinh viênluôn hướng vềTrường, hướng về nơi đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, lòngyêu nghề, yêu quê hương. Ngôi trường này, thầy côvà các em sinh viêncủa ngày hôm nay luôn mong được chào đón quý thầy cô, cựa sinh viên trở về. Trở về để cùng chung sức, cùng nhau xây tiếp ngôi trường ĐHQBngày càng khang trang, hiệnđại hơn. Chúng ta tin tưởng rằng, với những thành tựu và truyền thống 57 nămphấn đấu, trưởng thành, TrườngĐH Quảng Bình nhấtđịnh tiếp tục phát triển mạnhmẽ,có vị thế ngày càng cao trong hệ thống giáo dục đại học trong nước và quốc tế. 10 NĂM THÀNH LẬPlà khoảng thời gian chưadài, cònấp ủ nhiềuước mơ, kỳ vọng đối với một trường đại học được tọa lạc trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học. Nhưng với khoảng thời gian ấy, Trường Đại học Quảng Bình đã từng bước khẳng định vị thế của mình, cùng với sức vươn lêntrẻ trung, nhiềukhát vọng. Nhìn lại thời gian nhữngnăm qua, TrườngĐại học Quảng Bình đãcó thể tự hào với nhữnggì mình đãlàm được. Những thành tựu đã đạt được trong lịch sử và hiện tại, đónhờ công lao to lớncủa các thế hệ cán bộ, viên chức, giảng viên và sinh viên củaNhà trường. Thế hệ cán bộ giáo viên của Trường Đại học Quảng Bình trước đây đã và mãi là những tấmgương sángvượt qua mọi khó khăn, xâydựng nhà Trường từng bước phát triển vững chắctrong điều kiện còn nhiều thiếu thốn. Thếhệ cán bộ giảng viên hiện nay đang tiếp tục kế thừa xứng đáng truyền thống cácthế hệ đi trước, đã và đang đưa Trường ĐHQB từng bước đi lên, đóng góp tíchcực vào côngcuộc xây dựng và pháttriển bềnvững tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận.

Trong nim vui củaLễ kỷ niệm 57 xây dựng và phát triển, tôi xin thay mặt tập thể nhà trường trân trọng cảm ơncác thầy cô trong BGH của các giai đoạn, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên thuộcđội ngũ đi trước đã có những đóng góp to lớn về cả sức lực,trí tuệ vàtâm huyết của mình cho Nhà trường qua cácthời kỳ đã xây nền, đắp móngcho trường ĐHQB hôm nay. Tôi cũng xin trântrọng gửi đến những đồngchí lãnh đạo tiền nhim, những cánbộ, giảngviên, nhân viên củaTrường nay đã đixa mãi mãi với tấm lòngthành kính tri ân sâu sắc củatập thể Nhàtrường.

Kínhthưa quý vị đại biểu. quý vị khách quý,

Những gì Trường Đại học Quảng Bình đã vượtqua và đạt được là rất đáng tự hào và trân trọng, tuy nhiên trong bối cảnh chung hiện nay của nền giáo dục đạihọc Việt Nam cũng như những khó khăn chung của địa phương và cả nước, để phát triển Nhà trường ngang tầm khu vực và thế giớitheo như Chiến lược phát triển Trường Đại học Quảng Bình giai đoạn2015 – 2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã vạch ra thì tập thể nhà trường cần phải cốgắng nỗ lực nhiều và nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời cũng kính đề nghịchính phủ, Bộ GD&ĐT cũng như UNND tỉnh cần có những chủ trương, chính sáchkịp thời, quy định, hướng dẫn rõ ràng, chế tài cụ thể về vấn đề tự chủ củatrường đại học, để tạo điều kiện cho các trường đại học thực sự tự chủ,tự chịu trách nhiệm, chủ động trong tất cả các hoạt động của mình để pháttriển một cách bền vững. Với sự đoàn kết nhất trí cao trong suy nghĩ và hành động, với sự tận tâm, tinh thần cầu tiến và thái độ làmviệc nghiêmtúc, đầy trách nhim của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Trường Đạihọc QB tin tưởng nhất định sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra, góp phần tích cực vàosự nghiệpphát triển giáo dụcđào tạo của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Trongbuổi lễ trang trọng này, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo BộGiáo dụcvà Đào tạo, Lãnh đạoỦy ban nhân dân Tỉnh Quảng Bình,lãnh đạo các tỉnh bạn nước CHDCND Lào; lãnh đạo các ban, ngành từ Trung ương tới địa phương, các trường đại học, các tổ chứccá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các thế hệ thầy cô giáo, toàn thể anhchị em cựu sinh viên và sinh viên đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ,tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà trườngtrong suốt chặng đường xây dựng vàphát triển vừa qua. Kính mong quý vị tiếp tụcquan tâm giúp đỡ và đồng hành cùng với nhà trườngtrong thời gian tới.

Cuối cùng, kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị khách quý, quýthầy cô giáo, cán bộ, viên chức cùng các anhch em cựu sinh viên và sinh viên nhiều sứckhỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảmơn.


©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình