Bài viết - Kỷ yếu

Bài phát biểu của đại diện các thế hệ cựu học sinh, sinh viên của Trường

10/26/2016 9:42:36 AM

Kính thưa các vị khách quý!

Kính thưa các thế hệ thầy, cô giáo!

Thưa toàn thể các bạn sinh viên!

Hôm nay, tôi vô cùng phấn khởi và xúc động được về trường cũ để dự Lễ kỷ niệm 57 năm xây dựng và phát triển, 10 năm thành lập Trường Đại học Quảng Bình.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt cho các thế hệ giáo sinh, học viên, sinh viên của trường xin kính gửi đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các tỉnh bạn, các vị khách quốc tế, các thầy giáo, cô giáo trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các thế hệ thầy giáo, cô giáo Trường Trung cấp Sư phạm, Trường Sư phạm 10+3 Quảng Bình, Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Trị Thiên - phân hiệu Đồng Hới, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình và Trường Đại học Quảng Bình, quý vị Đại biểu, quý vị khách quý, cùng toàn thể các thế hệ giáo sinh, học viên, sinh viên của trường về dự Lễ kỷ niệm hôm nay lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính chúc quý vị Đại biểu, các anh, các chị và các bạn cựu sinh viên, sinh viên sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt!

Chúc Lễ kỷ niệm thành công tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý, kính thưa toàn thể buổi lễ!

Người xưa có câu: “ôn cổ, tri tân” - nay tôi xin được phép nhắc lại một vài kỷ niệm với nhà trường cách đây hơn 35 năm,để từ đó chúng ta càng tự hào về sự phát triển toàn diện, vượt bậc của trường chúng ta hôm nay.

Tôi tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6 năm1978, tháng 9 năm 1978 có giấy báo nhập học vào Trường Cao đẳng Sư phạm Bình TrịThiên (phân hiệu 2 - Đồng Hới). Ban đầu được biên chế học lớp Văn - Chính trị,học được 01 tháng thì có thông báo của nhà trường là giáo trình Cao đẳng Bộ Đạihọc và Trung học chuyên nghiệp chưa biên soạn kịp nên chúng tôi chuyển sang BanVăn - Sử (khóa 7 - là khóa cuối cùng của hệ Sư phạm 10+3). Vừa mới vào họctháng đầu nhưng đã gặp bao khó khăn chồng chất. Ký túc xá ở Khu C cách trường gần2 cây số. Giáo sinh phải lên rừng chặt gỗ, bứt tranh, lấy thân đót về để làmnhà mà ở, con trai, con gái đều làm được. Cũng ngay từ tháng đầu Tàu Hồng KỳTrung Quốc chở mì hạt sang viện trợ cho Việt Nam bị bão ướt hết nên chúng tôiphải ăn 20 ngày liền hạt mì không xát vỏ, nói như vậy đồng nghĩa với 20 ngàychúng tôi chỉ ấm bụng nhưng không có dinh dưỡng, nhưng nhờ lạc quan và yêu nghềnên vẫn vượt qua. Một kỷ niệm đáng nhớ, chúng tôi vừa học xong năm thứ nhất thìchiến tranh ở biên giới phía Bắc xảy ra, Bộ Chỉ huy Quân sự Bình - Trị - Thiênđiều động, thành lập một Tiểu đoàn quân dự nhiệm - Tiểu đoàn 842 đóng ở xã LộcNinh và Quang Phú (Đồng Hới). Tôi cùng với 119 đồng chí nữa xếp bút - sách đểlên đường và xác định rằng nếu chiến tranh xảy ra thì sẽ nhập ngũ và không đượclàm thầy giáo nữa. Bốn tháng huấn luyện đầy gian lao vất vả trôi qua, chúng tôiđược cấp giấy chứng nhận sĩ quan dự nhiệm, nếu có lệnh lên đường nhập ngũ là đượcđeo quân hàm thiếu úy. Trở về trường, để theo kịp chương trình của lớp, nhà trườngmở riêng 2 lớp học đuổi, học bù giờ cả buổi trưa, học cả ngày chủ nhật, đếntháng 5 năm 1980 thì chúng tôi đã học kịp chương trình của lớp cũ. Bước sangnăm thứ 3, chúng tôi được trở về lớp cũ để học cùng với bạn bè trong lớp.

Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn chồngchất như vậy nhưng chúng tôi vẫn học tốt, rèn luyện tốt.

Với phương châm giáo dục tại thời điểmđó là: “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trườnggắn liền với xã hội”, nên những khóa Sư phạm 10+3 chúng tôi ra trường đều cónăng lực sư phạm tốt, nhiều giáo viên dạy giỏi có danh tiếng.

Xin nói thêm nguyên lý giáo dục được vậndụng vào thời điểm đó là:

- “Họcđi đối với hành”: Ngay từ học kỳ 2 năm thứ nhất chúng tôi đã được đi kiến tậptại các trường trong thị xã Đồng Hới, buổi sáng học ở Trường Sư phạm, buổi chiềuvề dự giờ, rút kinh nghiệm và tiếp xúc với học sinh tại trường, thực tập năm thứhai 01 tháng, thực tập năm thứ 3 một tháng rưỡi, về thực tập được phân công làmgiáo viên chủ nhiệm, phải dạy ít nhất là 5 tiết và có bản thu hoạch thực tập,thầy cô giáo hướng dẫn thực tập phải hướng dẫn từng ly, từng tí, nhờ vậy màchúng tôi đều có kết quả thực tập đạt khá và giỏi.

- Về “Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất”: Ngoài hành trang chính làsách, vở, bút mực, giáo án, mỗi sinh viên phải có 2 công cụ lao động, đó là daotông và cuốc. Dao tông để lên rừng chặt gỗ làm trường, làm ký túc xá và mỗitháng phải đóng góp cho nhà bếp tập đoàn 40 kg củi. Cuốc để tăng gia sản xuất.Lên Ba Trạng để trồng khoai, trồng sắn, trồng rau xung quanh ký túc xá để bán lạicho nhà bếp. Nhờ vậy mà con trai, con gái việc gì cũng làm được.

- Còn “Nhà trường gắn liền với xã hội”: Thời kỳ đó hoạt động của Đoàn trườngcũng rất mạnh. Nói đến Đoàn viên là thiêng liêng lắm, tự hào lắm. Mỗi chi đoànđều kết nghĩa với một trường, hàng tháng chúng tôi đều có chương trình giao lưuvới các đoàn phường - xã, tiểu khu. Vì vậy mà kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng xử,kỹ năng sinh hoạt cộng đồng, kỹ năng công tác Đoàn - Đội được nâng lên, đáp ứngvới yêu cầu khi ra trường công tác.

Xin kể lại một vài kỷ niệm, một vài hoạtđộng của trường trong thời kỳ mới thoát khỏi chiến tranh như thế để các bạnsinh viên hôm nay hình dung và tiếp lửa truyền thống cho hôm nay và mai sau.

Kínhthưa quý vị Đại biểu, quý vị khách quý!

Kínhthưa toàn thể buổi lễ!

Xin phép được nói riêng một tí về bảnthân. Tôi ra trường công tác trong ngành giáo dục được 10 năm, trong thời giancông tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 1990 theo yêu cầu của tổ chứctôi chuyển công tác sang làm công tác thanh niên, sau đó làm công tác tổ chứcxây dựng Đảng, công tác chính quyền và nay trở lại công tác tại Huyện ủy Lệ Thủy.Trên cương vị công tác nào, tôi cũng luôn quan tâm, chăm lo sự nghiệp phát triểngiáo dục đào tạo, bởi mình là người xuất thân từ giáo dục, không ai hiểu mình bằngchính mình. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển.

Được về dự Lễ kỷ niệm và Hội trường hômnay, chúng tôi được gặp lại một số thầy, cô giáo cũ và bạn bè đồng nghiệp, hơn35 năm trôi qua, tóc thầy - cô đã nhuộm bạc nhưng những ánh mắt, nụ cười vẫnsáng tinh anh, rạng rỡ lên tình cảm thầy trò của một thời để thương, để nhớ, mộtcủ sắn ngon cũng gọi trò, về nhà mang đến một quả mít cũng gọi trò - sao mà giảndị mà đẹp lắm vậy.

Thật phấn khởi, tự hào, hôm nay, chúngtôi về với Trường Đại học Quảng Bình, một ngôi trường mới 10 năm tuổi nhưng đãtạo nên một tầm vóc và sức bật mới. Một trường công lập, đa hệ, đa ngành, đalĩnh vực với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ cho sựnghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước. Nhìn cơ ngơi củanhà trường khang trang, hiện đại, đội ngũ nhà giáo được đào tạo cơ bản, có 35Phó Giáo sư, Tiến sỹ, 123 Thạc sỹ. Có 11 khoa, 13 đơn vị trực thuộc. Ngành nghềđào tạo phong phú, đa hệ với 21 chuyên ngành bậc đại học và 27 chuyên ngành bậccao đẳng. Điều đó đã nói lên tiềm năng và sức bật mới của Đại học Quảng Bìnhhôm nay và mai sau.

Các thế hệ giáo sinh, học viên, sinhviên chúng tôi vô cùng tự hào về truyền thống 57 năm xây dựng và trưởng thành,10 năm Trường Đại học Quảng Bình. Nơi đây là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực vàđã có nhiều giáo sinh, sinh viên thành đạt, là nhà lãnh đạo quản lý, là cán hộKHKT, là nhà giáo ưu tú. Dẫu ở bất cứ cương vị công tác nào, chúng tôi cũngluôn nỗ lực sống tốt, công tác tốt để không làm tổn hại đến thanh danh của nhàtrường. Với các bạn sinh viên trẻ, các bạn được may mắn sinh ra và lớn lêntrong thời kỳ đổi mới, tôi mong muốn các bạn phải nỗ lực phấn đấu, phải xây dựngước mơ, khát vọng và hoài bão lớn, học để lập thân - lập nghiệp, học để trởthành người có ích, công danh tốt để cống hiến cho xã hội. Thời cơ và vận hội mớiđang chờ đón các bạn.

Một lần nữa, xin tri ân sâu sắc đến cácthế hệ thầy giáo, cô giáo của nhà trường. Kính chúc quý vị Đại biểu, quý vịkhách quý, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, các thế hệ thầy giáo, cô giáo nhàtrường, các thế hệ giáo sinh, học viên, sinh viên của trường sức khỏe, hạnhphúc, thành công!

Xintrân trọng cảm ơn!


Các Tin đã đăng

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình