Bản tin Nhà trường

Trường Đại học Quảng Bình khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến

10/1/2017 11:54:17 AM

Ngày 29/9/2017, Trường Đại học Quảng Bình long trọng tổ chức lễ khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến, www.elearning.quangbinhuni.edu.vn

Trường Đại học Quảng Bình khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến

Cắt băng khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến-Trường ĐH Quảng Bình

   Đến dự buổi khai trương có TS. Trần Tiến Dũng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Quảng Bình; ông Trần Đình Nhân - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, ông Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Phi Khanh - Sở Thông tin và Truyền thông và các ông bà đại điện lãnh đạo cho một số đơn vị Lãnh đạo UBND các huyện/thị xã/thành phố; Phòng GD - TX, Phòng GD Trung học - thuộc Sở GD - ĐT; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/thành phố; các Trung tâm Giáo dục - dạy nghề, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp; đại diện Báo Quảng Bình.

   Về phía đơn vị phối hợp có ông Hoàng Ngọc Trung - Tổng giám đốc Công ty AI Việt Nam; ông Nguyễn Văn Chương- Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT - Quảng Bình.

   Về phía Trường Đại học Quảng Bình có PGS.TS. Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng cùng các Phó hiệu trưởng, lãnh đạo các khoa, phòng và cán bộ giảng viên và hơn 800 sinh viên

Phát biểu của PGS.TS. Hoàng Dương Hùng- Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Bình

   Cơ hội và thách thức đối với giáo dục đại học:

   Trước những yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, hiện đại hóa giáo dục đại học, nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn cho sinh viên để hướng tới mục tiêu đào tạo ra những con người có năng lực lao động tay nghề cao, đáp ứng linh hoạt các yêu cầu của Nhà tuyển dụng, Trường Đại học Quảng Bình đang thực hiện chiến lượng phát triển, đa dạng hóa các loại hình đào tạo nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực về chất lượng đào tạo của nhà trường. Mục đích là nhằm đào tạo, bồi dưỡng  thường xuyên nguồn nhận lực có khả năng thích nghi cao, tư duy sáng tạo tốt để đáp ứng được yêu cầu về sự thay đổi liên tục của thị trường lao động, tạo cơ hội có việc làm cho sinh viên ra trường và tránh nguy cơ bị mất việc cho người lao động.

   Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện đang diễn ra tại các nước phát triển trên toàn cầu, mang lại những cơ hội mới, đồng thời cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu phát triển trong công nghệ thông tin... với nền tảng là các đột phá của công nghệ số.

   Trước sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội và đây chính là thách thức của ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu mới của thời đại, nhiều lĩnh vực công nghiệp được tự động hóa thay thế con người và yêu cầu về kỹ năng của người lao động phải được nâng cao. Khi đó nếu người lao động không tự nâng cao năng lực, kỹ năng để thích ứng nhanh với sự thay đổi thì sẽ bị loại khỏi thị trường lao động.

   Giáo dục eLearning, môi trường giáo dục hiện đại, linh động:

   Thành tựu công nghệ thời đại số tạo ra nhiều phương pháp giáo dục hiện đại, đặc biệt là việc tổ chức giáo dục qua Internet, đào tạo trực tuyến (eLearning). eLearning là phương thức dạy học dựa trên sự hỗ trợ của máy tính, Internet, các phần mềm điều khiển thông minh quá trình học của người học.

   Học tập trực tuyến mang nhiều ưu điểm vượt trội trong bối cảnh giáo dục hiện nay. Trước hết, đây là hình thức giáo dục linh hoạt về thời gian, không gian, phù hợp với điều kiện và nhu cầu phát triển của cá nhân. eLearning sử dụng công nghệ hiện đại cho phép tự động điều khiển tiến trình học và đánh giá kết quả người học trong quá trình học tập một cách liên tục và linh hoạt.

   eLearning cho phép học tập mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khoá học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại những điểm Internet công cộng, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. eLearning giúp tiết kiệm chi phí, bao gồm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm. Học viên chỉ tốn chi phí trong việc đăng ký khoá học và có thể đăng ký nhiều khoá học mà họ cần. eLearning giúp tiết kiệm thời gian, thời gian đào tạo giảm xuống từ 20-40% so với phương pháp giảng dạy truyền thống nhờ hạn chế sự phân tán và thời gian đi lại.

   Mặt khác eLearning có đặc điểm rất linh động, học viên có thể lựa chọn những khoá học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khoá học tự tương tác, tự điều chỉnh tốc độ học tùy theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến. eLearning còn tối ưu hóa nội dung truyền tải nhất quán. Nhà trường có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau giúp học viên dễ dàng lựa chọn. Chương trình khoá học đa dạng, phù hợp nhu cầu cho mọi lứa tuổi, mọi lĩnh vực. ELearning còn có tính hệ thống hóa cao, học viên dễ dàng tham gia, theo dõi tiến độ, và kết quả học tập của mình.

   Chính vì những ưu điểm như vậy, mô hình đào tạo trực tuyến eLearning là một hình thức giáo dục phù hợp với mô hình đại học thông minh 4.0 trên toàn cầu.

   Nắm bắt thời cơ, đổi mới phương thức dạy và học

   Trường Đại học Quảng Bình đã sớm nhận ra xu hướng và những ưu thế vượt trội của mô hình giáo dục trực tuyến ELearning trong việc đào tạo nguồn nhân lực cao đáp ứng nhu cầu của xã hội trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0. Lựa chọn phát triển mô hình eLearning giúp chúng ta thực hiện chiến lược phát triển mới, đa dạng hóa các loại hình đào tạo nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực về chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu của Nhà trường.

   Đội ngũ giảng viên tham gia biên soạn và giảng dạy các chương trình đào tạo trực tuyến của Nhà trường gồm có các giảng viên, Giáo sư của các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.

   Để hiện thực hóa những định hướng đó, hôm nay Trường ĐH Quảng Bình phối hợp với Công ty giáo dục AI Việt Nam, VNPT Quảng Bình tổ chức khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến, mở ra một trang mới trong sự nghiệp đào tạo của Nhà trường trước những xu hướng biến đổi tất yếu của cách mạng giáo dục 4.0.

   Hãy lựa chọn eLearning như một phương pháp học tập hiện đại và tối ưu hiện nay!

.

(Ảnh: Phát biểu của Giám đốc Tổng giám đốc Công ty AI Việt Nam)

(Chương trình văn nghệ chào mừng Trường ĐH Quảng Bình khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến)

(Hiệu trưởng trao thưởng cho sinh viên nhân ngày khai trương)

Giao lưu giữa công ty AI Việt Nam, VNPT Quảng Bình với sinh viên Trường Đại học Quảng Bình

 

 

 

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình