Bài viết - Kỷ yếu

Bài phát biểu của Lãnh đạo Tỉnh Quảng Bình

10/26/2016 9:53:02 AM

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em sinh viên!

Trường Đại học Quảng Bình mà tiền thân là Trường Sư phạm trung cấp Quảng Bình được thành lập năm 1959 đến nay đã tròn 57 năm. Gần sáu thập kỷ qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên của Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên không chỉ kế thừa truyền thống hiếu học và học giỏi của các thế hệ con em Quảng Bình mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước. Hôm nay nhà trường long trọng tổ chức kỷ niệm 57 năm xây dựng và phát triển, 10 năm thành lập trường Đại học Quảng Bình.

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình tôi xin gửi đến các quý vị đại biểu, các thế hệ nhà giáo cùng các em sinh viên lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Quý vị dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc.

Kính thưa các Quý vị

Vào những năm đầu của thập kỷ 60, miền Bắc tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa mà trọng tâm là kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965) với nhiều mục tiêu quan trọng. Thực tiễn công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặt ra những yêu cầu hết sức cấp bách đòi hỏi phải nâng cao trình độ văn hóa cho nhân dân và đào tạo đội ngũ đông đảo cán bộ, công nhân có đủ trình độ tri thức để tiếp thu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Xuất phát từ yêu cầu đặt ra của cách mạng ở giai đoạn mới, ngày 22 tháng 7 năm 1959, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã ký Nghị định số 379/NĐ cho phép thành lập một loạt trường các trường Sư phạm trong đó có trường Sư phạm Trung cấp Quảng Bình. Sự ra đời của Trường Sư phạm Trung cấp là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu một bước phát triển mới của sự nghiệp giáo dục Quảng Bình.

Từ khi mới thành lập, Trường Sư phạm trung cấp đã biết tự vươn lên trước khó khăn gian khổ của những ngày đầu để đứng vững, xác lập vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo của khu vực.Mặc dù điều kiện hết sức khó khăn nhưng thầy và trò Trường Sư phạm Trung cấpQuảng Bình đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên góp phần quan trọngvào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, phát triển văn hóa giáo dục củacác tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và khu vực Vĩnh Linh. Những thành quả mà Nhàtrường đạt được trong giai đoạn này không chỉ đã tạo dựng được nền móng vữngchắc mà còn để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho sự xây dựng và phát triển củaTrường trong những giai đoạn tiếp theo.

Trong cuộc khángchiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1965 đến 1975, đối mặt với những thử thách khốcliệt của chiến tranh, thầy và trò Trường Sư phạm đã phát huy tài trí và lòngdũng cảm, vượt qua nhiều chặng đường gian nan vất vã để làm tròn nhiệm vụ của mộttrường “máy cái”, đào tạo một lực lượng đông đảo giáo viên cấp I, cấp II đáp ứngnhu cầu xã hội. Cũng như mọi trường họckhác trên đất lửa Quảng Bình, Trường Sư phạm có hai nhiệm vụ chủ yếu: học tậpvà phục vụ chiến đấu. Sống trong lòng dân, đồng cam cộng khổ với nhân dân, ởđâu trường cũng được nhân dân đùm bọc thương yêu. Mười năm chiến tranh giankhổ, hy sinh là mười năm thử thách to lớn đối với nhà trường, nhiều lúc thiếuăn, cháo loãng, rau rừng; dựng nhà chưa xong, hầm hào trú ẩn chưa xong thì mùamưa bão đã ập đến, bom đạn cày xới, nguy hiểm gian lao nhưng rất đỗi hào hùng,dưới mái trường sư phạm chưa bao giờ ngừng tiếng hát lời ca, chan chứa niềmtin, chan chứa tình người.

Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Lời dạy đócủa Bác Hồ đã trở thành quyết tâm thường trực trong mỗi cán bộ, giáo viên, giáosinh của Nhà trường. Mặc dù phải di chuyển hết địa điểm này đến địa điểm khác,trong 10 năm trường đã di chuyển qua 8 địa điểm. Những tên đất, tên làng: Lệ Sơn,Ngọn Rào, Quảng Tân, Cao Mại, Hồng Thủy, Gia Ninh, Xóm Cà, Zét, Cộn đã in đậmtrong ký ức bao thế hệ giáo sinh, giáo viên trường Sư phạm. Vui có, buồn có, cókhi cả nước mắt và máu, tất cả đã trở thành kỷ niệm không bao giờ quên.

Qua 10 năm trường đã đào tạo được 2.263 giáo viên và bồi dưỡngchuyên môn nghiệp vụ cho hàng trăm giáo viên khác. Số giáo viên này là nguồn bổsung quan trọng cho giáo dục phổ thông trong thời chiến của tỉnh ta và là lựclượng chi viện kịp thời cho giáo dục hai tỉnh Trị - Thiên sau ngày miền Nam hoàn toàngiải phóng. Ngoài thành tích đào tạo, trường còn làm tốt công tác bảo đảm antoàn phòng không, tổ chức đời sống tập thể, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trườngsư phạm Trung cấp Quảng Bình là một trong 9 trường sư phạm trên toàn miền Bắcđược công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục trong thời kỳchống Mỹ cứu nước. Nhà trường còn được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương caoquý, Huân chương chiến công Hạng Ba và Huân chương kháng chiến Hạng Ba.

Thời kì sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc từ năm1975-1983, Trường Sư phạm 10+3 Quảng Bình đi vào ổn định và phát triển mạnh;Nhà trường đã đào tạo được 2.479 giáo viên cấp 2 hệ 10+3 và 1.200 giáo viên caođẳng. Tháng 3/1978, trường được nâng lên thành Trường Cao đẳng sư phạm, đánhdấu một bước trưởng thành của nhà trường sau 20 năm kiên trì phấn đấu. Năm1979, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba. Thời kìnhập tỉnh, trường đã sáp nhập với Trường Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên Huế thànhtrường cao đẳng sư phạm Bình Trị Thiên.

Năm 1990, sau khi tái thành lập tỉnh Quảng Bình, Trường Trung họcsư phạm Quảng Bình được thành lập lại. Trong công cuộc đổi mới do Đảng ta đề xướngvà lãnh đạo, thầy và trò trường Đại học Quảng Bình càng có những điều kiện thuậnlợi để đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo lên một tầm cao mới: năm 1995, Trường Caođẳng sư phạm Quảng Bình được thành lập trên cơ sở Trường Trung học sư phạm; Trườngđược Nhà nước tặng thưởngHuân chương lao động Hạng Nhì. Đặc biệt hơn, tháng 10 năm 2006 Trường Đại học Quảng Bình được thành lập trên cơ sở TrườngCao đẳng Sư phạm Quảng Bình là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự phát triểntrong lịch sử văn hiến của quê hương Quảng Bình.   

Hòa nhập vào tiến trìnhđổi mới của đất nước và của ngành, được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBNDTỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ngành các cấp, Nhà trường đã không ngừng vươnlên mọi mặt. Đến hôm nay, với vị thế là một trường Đại học địa phương, Trường Đại học Quảng Bình đã có một đội ngũ cán bộ, giảng viên hơn 330 người, 90% có trìnhđộ sau đại học trong đó có 3 PGS và 35 tiến sỹ và hơn 150 thạc sỹ, quy mô đàotạo ngày càng phát triển, loại hình đào tạo ngày càng đa dạng, phong phú; côngtrình nghiên cứu khoa học ngày càng tăng về chất lượng và số lượng. Trường Đạihọc Quảng Bình không chỉ là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực mà còn làtrung tâm nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ uy tín của tỉnh QuảngBình. Nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ với nhiều trường đại học, việnnghiên trong nước và trên thế giới.

Trải qua bao biến động, thăng trầm với thử thách ác liệt của chiến tranh,những gian khổ khó khăn của thời bình, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnhvà sự giúp đỡ của các ngành, Trường Đại học Quảng Bình đã hoàn thành xuất sắcnhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà. Nhiều sự kiện, nhiều việc làm,nhiều gương mặt, trong thời gian 57 năm qua vẫn còn in đậm trong tâm trí nhiềuthế hệ thầy tròTrường Đại học Quảng Bình.

Sự phát triển không ngừng của Nhà trườngtrong thời gian qua đang tiếp tục định hình Trường Đại học Quảng Bình trong nhữngthập kỉ tới. Trân trọng những giá trị và những thành tựu của các thế hệ thầytrò Trường Đại học Quảng Bình đã làm nên trong gần 60 năm qua. Tri ân các thế hệđi trước, cả sự tự hào cho các thế hệ hôm nay và mai sau của Trường để vững bướctiến lên xây dựng Nhà trường ngày càng lớn mạnh, góp phần thắng lợi vào sự nghiệpđổi mới quê hương, đất nước. Đồng thời, rút ra các bài học kinh nghiệm bổ íchcho chặng đường phát triển mới của Nhà trường.

  Thưa các đồng chí và các bạn

Lịch sử 57 năm xây dựng và trưởng thành của Trường Đại học QuảngBình là những trang sử hào hùng. Gần 60 năm qua, luôn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, quán triệtnguyên lý phương châm và đường lối giáo dục của Đảng, cụ thể hóa chủ trươngđường lối của Trung ương, của Tỉnh ủy. Nhà trường luôn lấy chất lượng đào tạolàm mục tiêu để phấn đấu vươn lên và đã đào tạo được hơn 20 ngàn cử nhân Đạihọc và Cao đẳng, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cho gần 5000 cử nhân cao đẳngvà trung cấp đã cung cấp, bổ sung một nguồn nhân lực quan trọng cho sự pháttriển kinh tế xã hội của tỉnh. Hơn nữa thế kỷ, lớp lớp sinh viên của TrườngĐHQB với bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn giỏi đã như nhữngcánh chim bay khắp các phương trời của Tổ Quốc đưa ánh sáng văn hóa, học vấncho con em nhân dân cũng như cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệpxây dựng và bảo vệ đất nước.

 Dưới ánh sáng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứXII và Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Trường Đại học Quảng Bình bướcvào một thời kì phát triển mới đầy hứa hẹn. Nhà trường phải thực sự trở thànhtrung tâm đào tạo cao nhất của tỉnh, có khả năng đào tạo nguồn nhân lực chấtlượng cao, đáp ứng ngày một tốt hơn cho sự phát triển của tỉnh. Đểthực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ nêu trên và phát huy tốt truyềnthống tốt đẹp của mình, Trường Đại học Quảng Bình từng bước xây dựng Nhàtrường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, và cần tập trung thực hiệnmột số nhiệm vụ trọng tâm và chủ yếu sau đây:

1. Định rõ phương hướng, chiến lượcphát triển Nhà trường từ nay đến 2025 và tầm nhìn xa hơn. Có quy hoạch tuyểndụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên ngang tầm với trường đại học trongtương lai; có chính sách thu hút nhân tài bổ sung vào đội ngũ giảng viên. Tiếptục giáo dục tư tưởng, chính trị cho viên chức, nhân viên, làm cho mỗi thầygiáo phải thật sự tiêu biểu về tài năng, lòng say mê, ý thức tráchnhiệm với công việc, về phẩm chất đạo đức, lối sống; xây dựng môi trườngsư phạm, đoàn kết, gắn bó, hết lòng vì sự nghiệp trồng người và sự phát triểncủa Nhà trường.

2. Xác định quy mô và cơ cấu đào tạohợp lý theo định hướng nghề nghiệp; đào tạo những ngành, lĩnh vực mà xã hộiđang có nhu cầu. Có giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo,chỉ có chất lượng đào tạo mới tạo được vị thế của Trường trong hệ thống giáodục đại học cả nước. Từng bước thiết lập mối quan hệ với doanh nghiệp, xã hộitrong việc đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của xã hội về nguồn nhân lựctrình độ cao. Tập trung đào tạo thế hệ trẻ phát triển toàn diện cảvề đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ. Kết hợp chặt chẽ giữa đàotạo nghề với giáo dục đạo đức, pháp luật và lý tưởng sống. Quan tâmrèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học, tự lập, chủ động, sáng tạo,tư duy phát triển, có kỹ năng để tự tin bước vào đời và cống hiến cho đấtnước.

3. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoahọc trong giảng viên và sinh viên theo hướng chuyên sâu, duy trì nghiên cứukhoa học cơ bản và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học ứng dụng. Tăng cường mở rộngquan hệ quốc tế với các trường đại học có uy tín trong khu vực, trên thế giớinhằm tiếp cận cách thức quản lý, các chương trình đào tạo tốt, phù hợp với thựctiễn của Việt Nam. Mời giảng viên có trình độ cao, có uy tín các trường đại họctrong và ngoài nước giảng dạy cho sinh viên.

4. Tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ củaNhà nước và các tổ chức, cá nhân, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trangthiết bị đồng bộ, từng bước chuẩn hóa, hiện đại phục vụ ngày càng tốthơn cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnhứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lý Nhàtrường.

5. Kết hợp tốt giữa Nhàtrường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục sinh viên, thu hútsinh viên vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích. Ngoài việc hoànthành tốt nhiệm vụ học tập, sinh viên cần không ngừng rèn luyện phẩmchất, đạo đức, nhân cách; tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóavà hoạt động xã hội, phấn đấu trở thành người công dân, trí thứcgương mẫu, có ích cho cộng đồng xã hội.

Mặc dù còn nhiều khó khănnhưng với sự quan tâm to lớn của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Tỉnh ủy, Ủy bannhân dân tỉnh Quảng Bình, sự hỗ trợ nhiều mặt của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sựgiúp đỡ của các ban ngành, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò, được tiếp thêmsức mạnh bởi truyền thống quý báu của Nhà trường trong gần 6 thập kỷ xây dựng vàtrưởng thành, Lãnh đạo tỉnh tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Trường Đại họcQuảng Bình phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, vững bước đi lên, tiếptục phát triển trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng vàchuyển giao công nghệ hàng đầu của tỉnh Quảng Bình, có uy tín ở khu vực miềnTrung và trong cả nước, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi cácnhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như công cuộc đổi mới cănbản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, xứng đáng với lòng tin yêu củaĐảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Các Tin đã đăng

©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình