Bản tin KH-CN

ACIIDS 2016 – Hội thảo quốc tế về Các hệ thống thông tin và dữ liệu thông minh

3/21/2016 9:25:37 AM

ACIIDS - Asian Conference on Intelligent Information and Database Systems, (Hội thảo Tin học Châu Á về các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh) là hội thảo thường niên về khoa học máy tính, do Giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Thành sáng lập năm 2009 và được tổ chức lần đầu tiên tại Trường ĐH Quảng Bình.

ACIIDS 2016 – Hội thảo quốc tế về Các hệ thống thông tin và dữ liệu thông minh

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành khai mạc Hội thảo

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành là Viện trưởng viện Các hệ thống thông tin, Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw, Ba Lan. Giáo sư Thành là người Việt Nam đầu tiên được Tổng thống Ba Lan phong hàm giáo sư vào năm 2009, là người được đặc cách mang đồng thời hai quốc tịch Việt Nam và Ba Lan. Giáo sư Thành được các nhà khoa học trên thế giới biết đến như là một nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về ngành Trí tuệ nhân tạo nói chung và ngành Trí tuệ nhóm nói riêng. Hiện nay, Giáo sư là tổng biên tập của 3 các tạp chí khoa học chuyên ngành của các nhà xuất bản uy tín (Springer - Đức và Indescience – Thụy Sỹ) và 02 serie sách của nhà xuất bản IGIGlobal - Mỹ. Ông đồng thời là phó tổng biên tập của trên 10 tạp chí SCI/SCIE danh tiếng của các nhà xuất bản IEEE, Springer, Elsevier, Taylor & Francis… về các lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo. Trong đó, điển hình như hội thảo quốc tế về các kỹ thuật thông minh, tính toán nhóm và ứng dụng (ICCCI), các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh (ACIIDS), tạp chí Việt Nam về khoa học máy tính (Vietnam Journal of Computer Science- VJCS). VJCS là một trong những tạp chí đầu tiên của Việt Nam mang tầm vóc và giá trị khoa học ngang tầm quốc tế do người Việt Nam sang lập và điều hành được xuất bản bởi nhà xuất bản danh nỗi tiếng Springer. Với mong muốn tạo điều kiện cho các nhà khoa học ở những nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam được đọc các công trình nghiên cứu, bài báo miễn phí, GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành đã thành lập VJCS với loại hình tạp chí mở (mọi người có thể truy cập và tải về các bài báo). Đây là kết quả nỗ lực đầy tâm huyết của Giáo sư trong việc góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đào tạo tầng lớp các nhà nghiên cứu trẻ cho Việt Nam. Giáo sư cũng là chủ tịch, trưởng ban chương trình của trên 20 hội thảo khoa học quốc tế về công nghệ thông tin/trí tuệ nhân tạo.

Năm 2016, Hội thảo ACIIDS lần thứ 8 được tổ chức tại Đà Nẵng, do Trường đại học kỹ thuật Wrocław – Ba Lan và Trường  Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt– Hàn, cùng với sự phối hợp của Hiệp hội Kỹ thuật IEEE  Systems- Man-Cybernetics, Bộ Khoa học vàGiáo dục – Ba Lan, Trường Đại học Quảng Bình Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường ĐH BinusIndonesia. Trường ĐH Quảng Bình có Hiệu trưởng Hoàng Dương Hùng tham dự là đại đại diên cho đơn vị đồng tổ chức. Tại hội thảo, các nhà khoa học đã giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới nhất về các hệ thống thông tin thông minh và các phương pháp xử lý, các mô hình cơ sở dữ liệu thông mình và ứng dụng của nó, bao gồm: hệ điều khiển thông minh và các hệ thống tự động hóa, hệ thống gia chuyên gia, trí tuệ nhân tạo, các phương pháp tính toán và xử lý thông minh, cơ sở dữ liệu tri thức, mạng xã hội, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tối ưu hóa,….

Hội thảo ACIIDS2016 nhận được 408 bài báo đến từ 36 quốc gia. Các công trình nghiên cứu khoa học gửi đến hội thảo được đánh giá, phản biện độc lập,nghiêm ngặt bởi 3-4 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới về cùng lĩnh vực nghiên cứu. Trong đó, có 153 (tỷ lệ 35%) bài báo được lựa chọn để thuyết trình và xuất bản trong 2 tập ấn phẩm của Lecture Notes in Artificial Intelligence và 40 bài báo được lựa chọn để xuất bản trong ấn phẩm Studies in Computational Intelligence. Các ấn phẩm này đều được xuất bản bởi Nhà xuất bản danh giá Springer. Các bài báo xuất bản trong các ẩn phẩm của hội thảo ACIIDS được đánh chỉ mục và đánh giá bởi ISI conference proceeding (Thomson Reuters- một tổ chức đánh giá, thẩm định giá trị khoa học hàng đầu thế giới), EI, Scopus, DBLP và thư viện số ACM.  

Sau phiên khai mạc, các nhà khoa học, các học giả chia thành 09 phiên thảo luận song song (ParallelSessions) với 153 đề tài chuyên sâu về Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh. Tại các phiên làm việc, các nhà khoa học đã trình bày các kết quả nghiên cứu của mình và nhận được nhiều phản hồi, thảo luận sôi nổi, chất lượng. Tại phiên làm việc về chuyên đề Thị giác máy tính, TS. Hoàng Văn Dũng (giảng viên Trường ĐH Quảng Bình) 2 bài báo được thuyết trình và thảo luận về các vấn đề hệ thống đảm bảo an ninh và giao thông thông minh.

Hội thảo đã lắng nghe 4 bài diễn thuyết của các nhà khoa học có uy tín trên thế giới về các thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ tri thức và dữ liệu thông minh

Song song với các phiên diễn thuyết là các phiên trưng bày (poster) đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa tham gia thảo luận sôi nổi với 40 bài báo được trình bày. Trường ĐH Quảng Bình có 1 bài báo của TS. Phạm Xuân Hậu tham gia trình bày  tại phiên này.

Cuối hội thảo là phiên làm việc toàn thể thảo luận về các vấn đề hiện trạng và định hướng nghiên cứu tiêu biểu. Tại phiên làm việc này, 07 nhà khoa học đến từ các trường đại học của các nước: Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Tây Ban Nha, Malaysia, Cộng hoà Séc và Cộng hoà liên bang Đức đã trình bày các xu hướng hiện tại về hệ thống thông minh và khai phá cơ sở dữ liệu lớn.

 

Các thành viên chụp hình lưu niệm

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, tăng cường thêm sự kết nối của các nhà khoa học, các ý tưởng mới được đưa ra và thảo luận nghiêm túc, đồng thời các hợp tác giữa các nhà khoa học đã được đề xuất. Theo kế hoạch hội thảo ACIIDS lần thứ 9 năm 2017 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản.

 Lịch sử tổ chức hội thảo Tin học Châu Á về hệ thống thông tin và hệ cơ sở dữ liệu thông minh - ACIIDS:

Lần thứ

Nơi tổ chức hội thảo

Số bài gửi đến

Tác giả từ các quốc gia

Số bài được chấp nhận

1

Đồng Hới (Quảng Bình) - Việt Nam

242

27

83 oral

2

Huế - Việt Nam

330

35

96 oral, 32 poster

3

Daegu - Hàn Quốc

310

30

110 oral, 35 poster 

4

Cao Hùng - Đài Loan

470

15

161 oral

5

Kuala Lumpur -Malaysia

210

20

108 oral

6

Bangkok -Thailand

320

32

124 oral, 35 poster 

7

Bali - Indonesia

334

40

117 oral, 38 poster 

8

Đà Nẵng- Việt Nam

408

36

153 oral, 40 poster

 Để kỷ niệm 10 năm thành lập, hội thảo ACIIDS10 lần thứ 10 năm 2018 dự kiến sẽ được diễn ra  tại Quảng Bình do Trường ĐH Quảng Bình phối với Trường Đại học Công nghệ Wroclaw (BaLan) đồng tổ chức. Đây là tâm huyết của Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành, một người con Quảng Bình, với mong muốn tạo ra môi trường cơ hội tốt để nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam, đặc biệt là các giảng viên-nhà nghiên cứu của Trường ĐH Quảng Bình có điều kiện tiếp xúc với các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thống tin của thế giới và cũng là cơ hội để trình bày và trao đổi các kết quả nghiên cứu của mình.

 

Báo cáo phiên toàn thể


 

Gala Dinner


 

Trao giải bài báo xuất sắc nhất


 

Trao giải Phiên làm việc xuất sắc nhất

 


©TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH - Địa chỉ: 312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
Email: quangbinhuni@qbu.edu.vn - ĐT: 0084.0232.3822010 - Fax: 0084.0232.3821054
Design by : Bộ môn Tin học Trường Đại học Quảng Bình